Banner

Để phát triển một doanh nghiệp bền vững, việc giữ chân khách hàng trung thành là cực kỳ quan trọng. Thống kê từ Trường Kinh doanh Havard, khi tỷ lệ giữ chân khách hàng tăng 5% thì lợi nhuận sẽ tăng 25-95%. Con số này rất cần được xem xét khi đánh giá các chiến lược duy trì sự trung thành của khách hàng, nó quả thực quá ấn tượng!

1. Đại diện cho điều gì đó

Cách nhanh nhất để khiến khách hàng thờ ơ với bạn là không đại diện cho điều gì cả. Một nghiên cứu bởi Corporate Executive Board với 7.000 khách hàng từ khắp nước Mỹ đã chỉ ra rằng trong số những khách hàng nói họ có một mối quan hệ bền chặt với một thương hiệu, 64% coi những giá trị chung là lý do chính yếu. Nếu bạn muốn có những khách hàng trung thành, bạn cần họ quan tâm đến bạn… vậy BẠN đại diện cho điều gì?

2.Kích thích cái tôi cá nhân của khách hàng

Hầu hết mọi người đều thích những thứ có điểm chung với họ. Sự thiên vị về nhận thức này được gọi là vị kỷ mặc nhiên (implicit egotism), và đó là vấn đề quan trọng cần ghi nhớ khi giao tiếp với khách hàng. Để thu hút nhóm khách hàng mong muốn, bạn cần xác định được rõ từng chi tiết về khách hàng mục tiêu của mình, và đưa ra một thông điệp thương hiệu phù hợp hoàn hảo với mối quan tâm, mục đích và mong muốn của họ. Việc hoàn thành yêu cầu có sẵn này dễ dàng hơn nhiều so với tạo ra một yêu cầu hoàn toàn mới.

3.Gia tăng giá trị khách hàng nhận được

Nếu đơn giản chỉ tập trung làm khách hàng hài lòng thì chưa đủ để giữ chân khách hàng. Chất lượng của các sản phẩm doanh nghiệp đang ngày càng được chuẩn hóa, vì thế việc khách hàng chuyển đổi sang doanh nghiệp đối thủ là chuyện bình thường. Do đó, cần phải chiếm được tâm trí và “trái tim” của khách hàng, cần mang đến cho khách hàng những cảm nhận về một giá trị hơn hẳn, tình cảm hơn hẳn từ sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp.

 Có 5 yếu tố tạo nên giá trị cảm nhận (theo Sheth & ctg 1988):

* Giá trị chức năng liên quan tới lợi ích có được từ chất lượng sản phẩm và hoạt động của sản phẩm.

* Giá trị xã hội là lợi ích có được từ khả năng của sản phẩm làm tăng tính cá nhân trong xã hội, chẳng hạn như địa vị, tín ngưỡng.

* Giá trị cảm xúc liên quan tới lợi ích có được từ những cảm giác hay trạng thái xúc động do sản phẩm mang lại.

* Giá trị tri thức liên quan tới sự ngạc nhiên hay bề ngoài lạ thường của sản phẩm, là khả năng của sản phẩm khơi gợi sự tò mò, mang đến tính khác lạ.

* Giá trị theo tình huống liên quan tới tình huống mà giá trị được đánh giá, chẳng hạn trong những dịp đặc biệt hoặc thứ thu hut mọi người nhất trong thời điểm hiện tại.

 Doanh nghiệp có thể chọn một trong năm yếu tố này hoặc kết hợp chúng để tăng thêm giá trị cảm nhận từ khách hàng. Chỉ có như thế doanh nghiệp mới có thể giữ chân được khách hàng của mình.

Tăng sự ràng buộc

Tiêu dùng không phải là môt hoạt động vô tư, nó được xem là một hoạt động bị cảm xúc ràng buộc. Nó là kinh nghiệm kết hợp với nhiều loai cảm xúc, tích cực có, tiêu cực có. Và trong những tình huống khác nhau, cảm xúc phát sinh cũng khác nhau và phụ thuộc vào kinh nghiệm có ý nghĩa như thế nào đối với người tiêu dùng. Vì thế, tăng sự ràng buộc ở đây được hiểu là tạo được “sợi dây” tình cảm của doanh nghiệp với khách hàng. Hãy tận dụng những kênh giao tiếp có sẵn để hiểu khách hàng của doanh nghiệp, tạo được sự tương đồng với họ. Chỉ khi ấy khoảng cách giữa doanh nghiệp và khách hàng mới có thể rút ngắn.

Tạo điểm số theo dõi khách hàng

Hãy đầu tư vào công nghệ theo dõi tình trạng khách hàng. Bắt đầu với một công cụ khảo sát đơn giản như Survey Monkey. Nó sẽ giúp bạn xác định điểm số theo cơ sở hàng quý.

Thậm chí tốt hơn nữa là theo dõi tình trạng khách hàng trong thời gian thực bằng cách phân tích khách hàng sử dụng ứng dụng của bạn. Bạn có thể tạo kịch bản để theo dõi khách hàng tham gia ứng dụng và phân khúc khách hàng bằng điểm số tham gia của họ.

ShareSearch

+